Tại sao phải cách nhiệt cho ngôi nhà bạn

Tại sao phải cách nhiệt cho ngôi nhà bạn ?

Cách nhiệt trong nhà của bạn giúp chống lại dòng nhiệt và giảm chi phí làm lạnh và làm mát của bạn. Cách nhiệt đúng cách cho ngôi nhà của bạn không chỉ giảm chi phí sử dụng điện và làm mát mà còn cải thiện sự thoải mái.

Cách hoạt động

Để hiểu cách hoạt động của vật liệu cách nhiệt, cần hiểu rõ dòng nhiệt, liên quan đến ba cơ chế cơ bản – dẫn, đối lưu và bức xạ. Dẫn nhiệt là cách nhiệt di chuyển qua các vật liệu, chẳng hạn như khi thìa đặt trong một tách cà phê nóng sẽ dẫn nhiệt qua tay cầm của nó đến tay bạn. Đối lưu là cách nhiệt lưu thông qua các chất lỏng và khí, và là lý do tại sao không khí nhẹ hơn, ấm hơn bốc lên, và không khí mát hơn, dày đặc hơn trong nhà của bạn. Nhiệt bức xạ truyền theo đường thẳng và làm nóng bất cứ vật gì rắn trên đường đi mà nó sẽ hấp thụ năng lượng của nó.

Hầu hết các vật liệu cách nhiệt thông thường hoạt động bằng cách làm chậm dòng nhiệt dẫn và dòng nhiệt đối lưu. Các rào cản bức xạ  và  hệ thống cách nhiệt phản xạ hoạt động bằng cách giảm mức tăng nhiệt bức xạ. Để có hiệu quả, bề mặt phản xạ phải tiếp xúc với không khí.

Bất kể cơ chế nào, nhiệt truyền từ vùng ấm hơn sang vùng mát hơn cho đến khi không còn chênh lệch nhiệt độ. Trong nhà của bạn, điều này có nghĩa là vào mùa đông, nhiệt truyền trực tiếp từ tất cả các không gian sống được sưởi ấm đến các gác xép, nhà để xe, tầng hầm không được sưởi ấm liền kề, và đặc biệt là ra ngoài trời. Dòng nhiệt cũng có thể di chuyển gián tiếp qua trần, tường và sàn bên trong – bất cứ nơi nào có sự chênh lệch về nhiệt độ. Trong mùa làm mát, nhiệt truyền từ ngoài trời vào bên trong ngôi nhà.

Để duy trì sự thoải mái, nhiệt bị mất trong mùa đông phải được thay thế bằng hệ thống sưởi của bạn và nhiệt thu được vào mùa hè phải được loại bỏ bằng hệ thống làm mát của bạn. Cách nhiệt đúng cách cho ngôi nhà của bạn sẽ làm giảm luồng nhiệt này bằng cách cung cấp một lực cản hiệu quả đối với luồng nhiệt.